TỔNG HỢP HỌC KÌ 1-NĂM HỌC 2009-2010- LỚP 11A2

Gốc > TẠP KÝ > Thành tích >

TRƯỜNG THPT BUÔN MA THUỘT 55 NĂM

 (55 năm hình thành và phát triển THPT BUÔN MA THUỘT đã để lại nhiều dấu ấn trên vùng đất cao nguyên đầy nắng gió của tổ quốc -Bùi Tâm xin trích đăng bài số 02 về lịch sử và quá trình hoạt động của trường THPT Buôn Ma Thuột từ khi thành lập đến nay .Mong rằng được ý kiến đóng góp nhiệt tình của các vị tiền nhân , tiền bối ,  các cựu học sinh cũ của trường để hầu được biết thêm những chi tiết chưa tường minh trong quá khứ , cũng như mong quý vị đóng góp thêm các tư liệu quý về một ngôi trường THPT lâu đời nhất ở Tây nguyên , mọi chi tiết có liên quan đến lịch sử của trường mong quý vị gởi đến Hộp thư : Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com">Buitambmt@yahoo.com" )

anh_truong_500Trường THPT Buôn Ma Thuột hiện đang toạ lạc trên mảnh đất phường Tự An – số 57 – Bà Triệu, Thành phố BMT, tỉnh Daklak, với diện tích hơn 4000 m2, cơ sở, vật chất khang trang, đầy đủ, tiện nghi. Từ lâu, cái tên gọi  THPT Buôn Ma Thuột – ngôi trường có bề dày truyền thống đã trở nên gần gũi, thân quen với nhiều người. Không chỉ thế, trường còn là niềm vinh dự, tự hào của biết bao thế hệ giáo viên, học sinh gắn bó và trưởng thành.

           b1975_highschool_bmt_gate_1968.jpg_thumb Trung học phổ thông Buôn Ma Thuột là ngôi  trường đầu tiên được dạy bằng Việt ngữ tại tỉnh Đaklak. Được thành lập từ năm 1955, lúc ấy trường có tên là trường Nguyễn Trường Tộ, dưới sự điều hành của hiệu trưởng Đỗ Trọng Thạc. Trường Nguyễn Trường Tộ lúc đầu duy nhất chỉ có một lớp đệ thất, gồm khoảng 40 học sinh được tuyển vào từ trường tiểu học Nguyễn Công Trứ. Vì là lớp đầu tiên trong lúc CSVC chưa có nên thầy hiệu trưởng Đỗ Trọng Thạc đã phải kiêm nhiệm mọi chức vụ từ tuỳ phái đến thư kí lẫn giáo sư ( dạy đủ mọi môn). Vì không đủ lớp học nên trường phải mượn đỡ 2 phòng trong khuôn viên trường Tiểu học Nguyễn Du cho 2 lớp đệ thất và đệ lục. Học được vài tháng thì trường Nguyễn Du cần phòng nên 2 lớp này phải dời lên một căn nhà sàn có 2 phòng cũng trong khuôn viên của trường Nguyễn Du nhưng rất bất tiện vì cầu thang lên xuống khó khăn. Sau đó trường lại cho dời 2 lớp đến học tạm tại trường Sư phạm Cao Nguyên ( gần đối diện với phi trường L19).

Trường Sư phạm Cao Nguyên lúc ấy mới xây xong được mấy phòng nhưng chưa có học sinh nên trường Nguyễn Trường Tộ đóng ở đây khá lâu.

          chao_co  Khi bắt đầu có lớp đệ tứ ( 1958), thì Nguyễn Trường Tộ lại dời đến khách sạn Nicolas, một khách sạn khá lớn nằm gần Ty ngân khố và Biệt điện Bảo Đại trên đường Thống nhất ( nay là Lê Duẩn). Khoảng thời gian này vì một tranh chấp nào đó trong các cành giáo sư, kết quả là thầy hiệu trưởng Đỗ Trọng Thạc phải chuyển về Biên Hoà nhường chỗ cho thầy Phạm Văn Đồng mới đến nhậm chức. Sau khi nhậm chức ( 1958), thầy hiệu trưởng Phạm Văn Đồng đã dốc lực vào việc xây cất trường ốc( ở vị trí mà trường hiện toạ lạc). Đầu niên học 1959- 1960 thì trường Nguyễn Trường Tộ đổi tên là trường Trung học Ban Mê Thuột, do sự kết hợp chung lại với trường trung học Y Jut ( một trường học bằng tiếng Pháp mà đa số học sinh là người bản xứ). Trung học Y Jut lúc ấy do thầy Đỗ Đứ Riệu làm hiệu trưởng. Sự kết hợp của Nguyễn Trường Tộ và Y Jut là do kế hoạch của Bộ Giáo dục để đi tới thống nhất chương trình dạy Việt Ngữ trên toàn lãnh thổ miền Nam. Sau bao nhiêu cố gắng , trường ốc ngày càng khang trang hơn. Năm 1962, thầy hiệu trưởng Phạm Văn Đồng rời nhiệm sở về Sài Gòn, thầy Nguyễn Khoa Phước nhận trách nhiệm thay thế. Đến năm 1964 thì thầy Nguyễn Khoa Tuấn lên thay. Có lẽ thầy Nguyễn Khoa Tuấn là người giữ cương vị hiệu trưởng trường TH Ban Mê Thuột lâu nhất ( 1964-1969). Năm 1968 TH Ban Mê Thuột đổi tên thành trường TH tổng hợp Ban Mê Thuột - một trong mười ngôi trường khang trang trong toàn quốc với chức năng đào tạo học sinh không chỉ về học vấn mà còn về cả phương diện chuyên khoa, đảm bảo căn bản nghề nghiệp khá vững chắc cho học sinh khi rời ghế nhà trường.

            Đến năm 1969, vị hiệu trưởng thay thế thầy Nguyễn Khoa Tuấn là thầy Nguyễn Phước Quang ( 1969-1971). Từ năm 1972 đến năm 1975 thầy Lê văn Tùng tiếp nối các vị tiên nhiệm tiếp tục cải thiện mọi sinh hoạt để trường TH tổng hợp Ban Mê Thuột trở thành ngôi trường lớn khang trang, đầy đủ tiện nghi và rất nhiều các lớp huấn nghề như Canh nông, Kế toán, Đánh máy , Kĩ nghệ hoạ, Mĩ thuật...Từ năm 1975 đến nay, trường được mang tên là trường THPT Buôn Ma Thuột. và trải qua các nhiệm kì hiệu trưởng :

thầy Nguyễn Văn Huệ (1975-1976),

thầy Trần Xuân Vĩnh ( 1976- 1981),

Thầy Phạm Đức Thông ( 1981-1988),

bà Ngô Thị Loan ( 1988- 2002),

Thầy Nguyễn Văn  Lương ( 2002- 2008) và cô Trương Thi Minh Nguyệt ( 2008- nay).

           h23_500cô Ngô Thị Loan - nguyên hiệu trưởng nhà trường). Nhắc đến thành tích của trường, chúng ta không khỏi tự hào về bề dày truyền thống của nó. Từ năm 1975 đến nay có biết bao thế hệ học sinh ra trường với tỉ lệ đậu tốt nghiệp từ 95% - 98%, tỉ lệ đậu ĐH 50% - 70%. Hơn 30 năm trôi qua , trường có đến hơn 130 học sinh giỏi quốc gia. Một nhà giáo ưu tú được Bộ giáo dục và đào tạo công nhận(

 chao_mung_ngay_nha_giao_viet_nam_500

Nhiều năm liền, trường đạt danh hiệu “Lá cờ đầu khối PTTH”. Năm 1990, trường được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 1995, nhà trường vinh dự được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng III.

chao_mung_ngay_nha_giao_viet_nam2_500 

Năm 2002, được Chính phủ đã trao tặng cờ “ Thi đua xuất sắc”. Chỉ một năm sau, năm 2003, trường lại tiếp tục được nhận Huân chương Lao động hạng II. Đây không chỉ là niềm tự hào của CB-GV-HS nhà trường mà còn là niềm vinh dự cho tỉnh nhà. Chi bộ nhà trường nhiều năm được công nhận là “Chi bộ trong sạch vững mạnh”. Trường còn được UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen.  

cac_co_giao_trong_buoi_chao_co_hang_tuan_500 

Không chỉ dạy tốt học tốt mà trong các hoạt động bề nổi, trường luôn đạt được  những thành tích cao nhất như phong trào TDTT với 4 bằng khen của Bộ văn hoá thông tin và Tổng cục TDTT. Trong 9 lần tham gia Hội khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh, trường đều đạt vị trí dẫn đầu “ Nhất toàn đoàn”. Nhiều năm liền, Công đoàn nhà trường được Công đoàn tỉnh Dăklak công nhận “ Cơ sở Công đoàn trường học vững mạnh”. Đặc biệt với sức trẻ, nhạy bén năng động, sáng tạo, liên tục trong nhiều năm, Đoàn trường được nhận nhiều Huy chương danh dự “ Vì thế hệ trẻ”, “ Đơn vị Đoàn Cơ sở xuất sắc”, “ Đơn vị khá nhất” của TƯ Đoàn, tỉnh đoàn. Ngoài ra, trường còn nhận được nhiều bằng khen về các hoạt động văn nghệ như, Giải nhì hội diễn văn nghệ ngành Giáo dục toàn quốc 1985, Giải nhì hội diễn văn nghệ quần chúng ngành...

            chi_uy_500Từ mái trường THPT Buôn Ma Thuột đã có biết bao thế hệ học sinh trưởng thành thành đạt khẳng định tên tuổi ở nhiều nơi trong nước và trên thế giới như học sinh Lê Đình Duy con của thầy giáo Lê Đình Thanh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành tin học , hiện nay anh là giảng viên của National Institue infomatics  ... tại Nhật Bản , Học sinh Ngô Minh Toàn khoá 1994-1996, bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ Vật lí tại Italia và hiện nay đang nghiên cứu sau tiến sĩ tại Hoa Kì và còn nhiều học sinh của trường đang du học ở ngoại quốc bằng chính nổ lực của mình. Cái nôi THPT Buôn Ma Thuột cũng đã nuôi dưỡng nhiều tài năng cho tỉnh nhà như Tiến sĩ Lê Hoàng Sinh nguyên Giám đốc sở xây dựng Daklak, tiến sĩ Ygi đang giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Công nghệ môi trường, ông Trang Quang Thành hiện đang là phó Ban tổ chức tỉnh uỷ... Nhiều thầy cô giáo của trường hiện đang giữ nhiều chức vụ cao trong ngành giáo dục và nhiều lĩnh vực khác như thầy Trần Ngọc Sơn – Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Daklak, thầy Phan Văn Bé hiện đang là Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Đăk Nông...

            Không ngừng phấn đấu vươn lên là phương châm hoạt động của thầy trò trường THPT Buôn Ma Thuột. Trong những năm tới, tập thể giáo viên và học sinh của trường sẽ nổ lực hơn nữa để tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong tỉnh nhà nói riêng và toàn quốc nói chung.  

  * Thông tin khác mới cập nhật

  Đơn vị TRƯỜNG THPT BUÔN MA THUỘT

  Địa chỉ : 57 – Bà Triệu – Phường Tự An – TP Buôn Ma Thuột – Tỉnh Daklak

  Điện thoại : 0500 3852596.

  1. Về giáo dục : năm 2008-2009

Số phòng học : 45, số lớp : 65, 115 giáo viên, 2400 hs trong đó 161 dân tộc.co_hieu_truong_500

Hiệu trưởng : Trương Thị Minh Nguyệt

Sinh năm :1962

Trình độ :  Đại học – Thạc sĩ Quản lí Giáo dục.

Phó hiệu trưởng ( chuyên môn) : Nguyễn Đăng Bồng

Sinh năm : 1971

Trình độ :  Đại học , đang đào tạo thạc sĩ

thay_hieu_pho_500 

Phó hiệu trưởng ( CSVC) : Đỗ Tường Hiệp

Sinh năm :

Trình độ : Đại học

Hãy tự hào về ngôi trường của bạn !


Nhắn tin cho tác giả
Bùi Quang Trương Tâm @ 11:06 20/12/2012
Số lượt xem: 29460
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Mây trời Ban Mê xanh trong Màu Phượng thắp lửa rực hồng Mái Trường vui mùa chuyển cấp Mùa vàng tươi thắm ươm bông Chúc Trang Web Hóa Học của thầy Bùi Quang Trương Tâm ngày càng phát triển và nhiều thành công mới!
 
Gửi ý kiến

KHÁCH ĐẾN MANG THEO LÀN GIÓ MÁT , KHÁCH VỀ ĐỂ LẠI NỖI BÂNG KHUÂNG !- BÙI TÂM XIN BYE BYE !!!!!

THỜI KHÓA BIỂU